กรงนกเขา
 

กรงนกเขาใหญ่

1. กรงแข่ง เป็นกรงเดี่ยวเหมาะสำหรับใส่นกตัวเดียว ขนาดประมาณ 16.0-16.5 นิ้ว กรงที่นิยมใช้ เป็นกรงทรงกลองมีลักษณะเกือบเป็นทรงกระบอกเหมือนกลอง และกรงทรงลูกจัน มีลักษณะเป็นทรงกลมป่องเหมือนลูกจัน

ซี่กรงทำจากไม้ไผ่ นิยมไม้ไผ่สีสุกเนื่องจากมอดไม่ชอบกิน ซี่กรงที่ทำจากหวายก็ทนทานดี บางกรงอาจนำวัสดุอื่นมาทำเช่น เถาก้างปลา หรือเถาวัลย์ต่างๆแต่ลักษณะจะไม่เรียบสวยและมีสีต่างออกไปจากกรงหวาย

คอนในกรงนก คอนที่ดีต้องมีขนาดเหมาะสำหรับนกจับเต็มฝ่าเท้า เป็นคอนสามทางเพื่อให้นกเปลี่ยนอิริยาบถ คอนบางอันถูกแกะให้มีผิวที่ขรุขระเพื่อให้นกจับคอนได้มั่น ส่วนมากทำมาจากไม้รากไทร ไม้ทองหลาง

ในกรงควรมีถ้วยน้ำ ถ้วยข้าว ถ้วยทราย และถ้วยดินดำ

กรงที่ใช้แข่งจะต้องมีผ้าคลุมสองชั้น ชั้นแรกเป็นผ้าคลุมใน ลักษณะเป็นผ้าโปร่ง กันไม่ให้นกหวาดระแวงเนื่องจากสภาพแวดล้อมที่แปลกออกไปเวลาเดินทางไปแข่งสถานที่อื่น ชั้นที่สอง เป็นผ้าชั้นนอก ผ้าคลุมกรงชั้นนี้เป็นผ้าทึบใช้ป้องกันไม่ให้นกเห็นนกตัวอื่นและเวลาเดินทางจะปิดผ้าเพื่อไม่ให้นกตื่นและได้พักผ่อนเนื่องจากผ้าทึบจะทำให้นกสงบลงได้

2. กรงพักหรือกรงบิน กรงชนิดนี้เป็นกรงพักสลับเปลี่ยนกับกรงแข่ง ไม่ควรเลี้ยงนกแข่งในกรงเดี่ยวทั้งปี ลูกนกที่จะเตรียมฝึกในกรงแข่ง นกที่อายุมากๆและนกที่อยู่ในช่วงผลัดขนหรือหมดฤดูแข่งขัน ควรจะได้พักในกรงที่มีขนาดใหญ่ นกจะได้ออกกำลังกายโดยการบินได้ใช้กล้ามเนื้อปีกและกล้ามเนื้ออกมากขึ้น ร่างกายนกจะได้แข็งแรง คึกคักและร่าเริงและมีเสียงที่คงที่

กรงพักต้องมีพื้นที่ๆกว้างพอให้นกได้บินออกกำลังกาย มีคอนและการจัดอุปกรณ์ภายในกรงต้องไม่มากจนเกินไป เพื่อพื้นที่ให้นกบินใช้กล้ามปีกในการบิน ไม่ใช่แค่ใช้กำลังขาเดินหรือกระพือปีกอยู่กับที่เหมือนกับกรงที่ใช้แข่งทั่วไป พื้นกรงถ้าจะให้ดีต้องเป็นพื้นที่เป็นไม้กระดานล้วนๆ โรยด้วยทรายหรือดินแห้งที่ตากแดดแรงๆฆ่าเชื้อโรคแล้ว เพราะนกเขาเป็นนกที่ชอบหากินบนพื้นดิน กรงบินต้องมีการป้องกันศัตรูนกอย่างดี ไม่มีแมวหรือสัตว์ที่ทำให้นกตกใจมากวน นกอาจจะบินชนกรงบาดเจ็บได้ มีแสงแดดส่องถึงและกันฝนสาด

การเปลี่ยนนกเลี้ยงในกรงแข่งกับกรงบินไม่มีหลักตายตัว ขึ้นกับความสะดวกของเจ้าของนก และขึ้นกับนกแต่ละตัวว่าจะปล่อยนานเท่าไหร่ ปล่อยนานเท่าไหร่จะทำให้นกของเราดีขึ้น แข็งแรงและร่าเริงขึ้น  

© CopyRight, All Rights reserved.

สงวนลิขสิทธิ์ในนาม nokkhao.com ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537