การต่อนกแบบมาเลย์

(1/1)

อิเหนาอินโด:
พอดีไปเจอในเวบมาเลย์เซียครับ เลยแปลมาให้อ่านกัน แปลภาษามาลายูผิดๆถูกๆช่วยชี้แนะด้วยนะครับ ส่วนการดักนกก็กลับไปดูกระทู้ของคุณช้างก็ได้ เขียนเกี่ยวกับการดักนกแบบทางภาคใต้ ใกล้เคียงของมาเลย์เหมือนกัน

แร้วดักนกเป็นกับดักชนิดหนึ่งที่ใช้จับนก แร้วทำจากวัสดุบางอย่างเช่นลวดทองแดง เชือก ด้าย และหลอกพลาสติก  ลวดทองแดงขนาดสามนิ้วจะใช้เป็นเสาหรือหลักของแร้ว แร้วขนาดหกนิ้วจะมีตาหนึ่งอัน ส่วนปลายของแร้วจะมีเส้นด้ายที่มีเชือกไนล่อนขึงอยู่ทำเป็นส่วนดักนกให้ติดที่แข้งนก เส้นด้ายไนล่อนนี้จะผูกติดกับหลักทองแดงโดยผูกเป็นรูปเลขแปด หรือผูกคล้ายการผูกขอเบ็ดก็ได้ ส่วนของตาแร้วจะมีโลหะถ่วงน้ำหนักอยู่ ทั้งหมดจะเป็นส่วนประกอบของแร้วตาเดียว ถ้ามีแร้วหลายตาจะมีการทำด้ายผูกเชื่อมกันไว้อีก ป้องกันไม่ให้นกลากแร้วเวลาติด

แร้วบางอันจะทำเป็นหลายๆตา มีถึง 37, 32, 27, 24, 17 15 และ 11 ตาสำหรับแร้วดีๆ ส่วนแร้วดักที่วางบนพื้นจะมีตา 37, 32, 27, หรือ 24อัน หรือบางอันที่มี 17 และ 15 ตาก็ใช้ได้ บางอันก็ปักบนไม้ผุๆ ส่วนแร้วที่วางบนต้นไม้ก็จะมีประมาณ 15 หรือ 11 ตา

กับดักนกจะต้องมีนกต่อ นกต่อที่มีจะต้องคุ้นกับแร้วที่วางอยู่ นกต่อที่ใช้ส่วนมากจะเป็นนกตัวผู้ นกตัวเมียก็มีเหมือนกันแต่จะเหมาะสำหรับใช้ต่อบนกิ่งไม้  แร้วหลายตาจะถูกวางใกล้กับนกต่อบริเวณที่นกป่าจะเข้ามาหา การวางแร้วก็จะวางกระจายในพื้นที่นั้น จะเป็นวงกลมหรือเป็นแนวก็ได้

หลังจากใช้แร้วเสร็จ ต้องเก็บให้เรียบร้อย การเก็บก็จะเก็บตั้งแต่ต้นแร้วและรวบไว้ด้วยมือจนห่วงเส้นด้ายไนล่อนถูกเก็บไปทีละอันกระทั่งเสร็จ ปลายของส่วนที่ปักจะถูกเก็บอยู่ในหลอดพลาสติก แร้วที่เก็บไว้ดีๆ จะมีอายุการใช้งานถึง20ปี แต่ถ้าใช้งานมากๆก็จะใช้ได้แค่ 1-3ปี

แร้วแบบต่างๆการดักนกเขา


แร้วดักไก่ป่า


การดักไก่ป่าจากwarisan budaya malaysia  หัวข้อ racik
http://malaysiana.pnm.my/Alat%20Tradisonal/buru_racik.htm

นายต้อม:
ขอบคุณครับคุณอิเหนาอินโดที่นำภาพและความรู้ใหม่มาให้ชมครับ  เพราะปกติตัวผมเองก็รู้จักแต่เพนียดนี่ละครับที่ใช่สำหรับต่อนกเขานะครับ

mor:
มันจะเหมือนการต่อนกแล้วเอาตาข่ายมาขึงดักนกหรือเปล่า                เพราะการต่อนกจะว่าไปแล้วมันเป็นศาสตร์และศิลป์นะครับ                   ไม่ใช่ว่าต่ออย่างไรก็ได้เพียงเพราะให้ได้นกมา              เซียนบางท่าน(รวมทั้งผมด้วย)แม้แต่เพนียดสองหน้าที่โอกาสติดนกมากกว่า                      ยังไช้เลย              ก็แล้วแต่นะ    นานาจิตตัง                    บางคนเอาความมัน               บางคนเอาเชลย..........

mor:
มันจะเหมือนการต่อนกแล้วเอาตาข่ายมาขึงดักนกหรือเปล่า                เพราะการต่อนกจะว่าไปแล้วมันเป็นศาสตร์และศิลป์นะครับ                   ไม่ใช่ว่าต่ออย่างไรก็ได้เพียงเพราะให้ได้นกมา              
เซียนบางท่าน(รวมทั้งผมด้วย)แม้แต่เพนียดสองหน้าที่โอกาสติดนกมากกว่า                    
 ยังไม่ไช้เลย              ก็แล้วแต่นะ    นานาจิตตัง                    บางคนเอาความมัน            
  บางคนเอาเชลย..........

Navigation

[0] Message Index