www.nokkhao.com ***** (นกเขาดอทคอม) นกเขาชวา นกเขาใหญ่ spotted dove/zebra dove
April 17, 2014, 06:20:43 PM *
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News: welcome
 
   Home   Help Search Login Register  
Pages: [1]
  Print  
Author Topic: วิธีฝึกนกหัดต่อดิน ครับ จากการสังเกตุ  (Read 6900 times)
JoJo
enthusiast
*
Posts: 328


View Profile Email
« on: August 06, 2011, 01:35:13 AM »

ผมซื้อนกต่อดินมาแล้วสังเกตุเอาว่านกเป็นแบบไหน ชอบแบบไหน ขันยังไง ขันตอนไหน เวลาลงดินใช้เวลาเท่าไหร่กว่าจะขัน ส่วนใหญ่ไม่ได้ออกต่อครับ ปักหมุดเล่นเอาในบริเวณบ้านเพื่อให้นกที่ซื้อมาเชื่อง  วิธีก็มีไม่มากครับ สำหรับผมนะครับ ขั้นแรกเลย
1. หารังหนอน หรือเชือกล่ามขานก ปกติมันจะมีสองช่วงคือ ช่วงติดกับขานก  กับช่วงที่ต่อจากเส้นที่ติดกับขานก โดยเอาห่วงร้อยเพื่อไปผูกกับหมุดอีกสองอัน เอารังหนอนนี่ละครับผูกขานกด้านขวา เว้นใ้ห้ยาวสักแค่นิ้วชี้ก่อนเพื่อให้นกเคยชิน ช่วงแรกๆ นกจะจิกหลังๆ จะเลิกจิกไปเอง ที่ให้ใส่สั้นก่อนนั้นเพราะนกป่า หรือนกที่ยังไ่ม่เชื่องเวลาโดนผูกขาบินขาดใจเลยครับ ถ้าเชือกยาวขาหักแน่นอน หรือขาอาจจะเสีย
2. พอนกเลิกจิกคราวนี้เอาเชือกส่วนที่สองมาต่อกับส่วนแรก (รังหนอน) ต่อกับห่วงนะครับ ปล่อยให้เชือกยาวพอสมควร ที่สำคัญอย่าใส่นกเขาในกรงที่นกสามารถลอดคอนนั่งได้ไม่งั้นพันนกตายครับ ทำคอนนั่งให้ต่ำๆ หรือให้คอนยาวตลอดอย่าให้มีช่องที่เชือกไปพันกับพานนั่งได้
3. เอาปลายเชือกที่ห้อยนี่ละครับมัดถ่วงกับอะไรก้ได้เช่น กุญแจ ที่ไม่ใช้แล้ว (ดอกกุญแจ) อันนี้ผมใช้อยู่ครับน้ำหนักไม่เยอะเกินไป ถ้าถามว่าถ่วงไว้ทำไม ถ่วงไว้เพื่อให้เชือกไม่ย่นไปพันกัน กับถ่วงไว้ให้นกเคยชินเวลาลงหลักปักหมุด น้ำหนักปลายเชื่อจะรั้งขานกให้นกเคยชิน
4. ต่อมาเอาลงดินก็ตามนี้ครับจ เอาลงดินแถวๆ บ้านได้เลยนั่งใกล้ๆ เอาคับ พอมันชินมัน  ก็ขันเอง วิธีปักหมุดคือ จะมีสองอันให้ปักอันที่ใกล้นก ก่อนส่วนหมุดที่มัดกับเชือกอีกอัน แล้วชักเว้นระยะนกกับหมุดอันแรกครับ ตอนแรกๆ ให้ระยะมันยาวพอประมาณนะคับ ไม่งั้นนกดิ้นมาก ขาอาจจะหักได้ ส่วนก้อนหินที่วางให้มันยืนนั้นแรกๆ อาจจะไม่ต้องใช้คับเพราะนกมันไม่ขึ้นไปยืนแน่นอน มันกะจะบินหนีอย่างเดียว ชักนกไว้แล้วนั่งเว้นระยะพอประมาณให้มันเห็นเรา นกจะนิ่งไปเองเวลาไปเก็บนกมีวิธีครับ อันนี้ผมสังเกตุด้วยตัวของผมเองคือ อย่าเดินเข้าหานกโดยใ้ห้เงาเราไปทับนก ตอนเก็บเดินเข้าไปหานกที่ละนิด ให้มันรู้สึกว่าเราเข้าไปหามันแล้วเราไม่ทำอะไรมันถ้ามันจะบินให้หยุดแล้วยืนนิ่งๆ พอนกนิ่งก็เดินเข้าไปไหม่ นกป่าที่ได้มาแต่ละตัว หรือแม้แต่ผมซื้อมาจากร้านกรงรวมผมใช้วิธีนี้ทุกตัวครับ ส่วนนกจะขึ้นไว ขึ้นช้านั้น แล้วแต่ว่านกตัวไหนสายเลือดดี ป่าไหนสายดี ขึ้นไว อันนี้ต้องแล้วแต่นกครับ แต่วิธีมันก็มีอีก นับเกล็ดนกเลยครับ นับจากหน้าแข้้งลงไปนิ้วกลาง สองข้างให้เท่ากัน คื่ ก็ให้ คื่ สองข้าง คู่ ก็ให้คู่สองข้าง นกจะเล่นแล้วเล่นเลย ไม่ขั้นๆ ลงๆ แล้วบัวใต้หางต้องใหญ่กว้าง ยิ่งล้นหางยิ่งดี เลยมายาวเท่าไหร่ยิ่งดี โคนหน้าต้องหนาใหญ่ ลองดูครับ ถ้าขยันฝึกแค่สามอาทิตย์ ประสบผลสำเร็จแน่นอนครับ เพื่อให้การเล่นนกเขา หรือหัดนกต่อแล้วรู้สึกว่ามีกำลังใจ  สนใจอะไรที่ผมพอรู้โทร.คุยกันได้ครับ  0814826296   แถมท้ายอีกนิด สำหรับความคิดผมนะครับ ฝึกนกต่อดินง่ายกว่าฝึกนกต่อเพนียด ถ้าลงดินแล้วขัน ขึ้นเพนียด ไม่ต้องห่วงเลยครับ ขัน 90 เปอร์เซ็นต์  ผมหัดนกป่าตอนนี้ลงดินสามครั้งจากครั้งแรกตอนนี้เชื่องเลยครับ ขันแล้วแต่ยังไม่เยอะ ที่สำคัญเวลาเดินไปเก็บนกอย่าให้นกบิน อย่าทำให้นกคิดว่าเราวิ่งไปตะครุบเหมือนแมวตะครุบเหยื่อ มันจะจำนะครับ จุดสำคัญอยู่ตรงการเก็บนกนี่ละครับ  สู้ต่อไปครับท่านที่ชอบนกเขาใหญ่
5. ถ้าขาดตกบกพร่องตรงไหนขออภัยด้วยครับ พักหลังๆ ผมหัดเองก็ทำแบบนี้ครับ สังเกตุเอา ส่วนเวลาเอาเข้าป่านะครับจะทำให้นกขันแรกๆ ให้วางที่โล่งๆ เตียนๆ ก่อนเพราะนกมันกลัวถ้าเข้าที่มืดๆ การวางนกต่อดินถ้าทำเลไม่ดี นกอาจจะไม่ขันได้ครับ  ใช้แสงแดดช่วยครับ  ถ้าผมทราบอะไรสงสัยอะไรโทร.คุยกันได้ครับยินดีบอกทุกข้อสงสัย แต่บางอย่างก็ไม่ทราบนะครับอาจจะต้องถามท่านอื่น   (ข้อความอาจจะซ้ำบางตอนเพราะผม copy )มาจากกระทู้ นก 5 กุกที่ผมพิมครับ ขี้เกียจพิมพ์  Grin Grin Grin
Logged
JoJo
enthusiast
*
Posts: 328


View Profile Email
« Reply #1 on: August 06, 2011, 01:43:28 AM »

ขอต่อท้ายอีกนิดครับ นกตัวที่จะฝึกต่อดิน ต้องขันคูแล้วนะครับ หรือไม่ก็ขันเรียกนกในกรงแล้ว ถึงจะฝึกขึ้นไว อายุนกก็สัก 1 ปีกว่าๆ หานกตาแดงๆ ตาดำเล็กๆ หัวโตๆ แข้งใหญ่ๆ โคนหางใหญ่ๆ บัวใต้หางใหญ่ๆ พอฝึกนกขึ้นจะได้ไม่เสียเวลา เพราะมันเป็นลักษณะนกต่อครับผม  Cheesy Cheesy Cheesy สู้ๆ ครับพี่น้อง บางครั้งต้องฝึกเอง (ถ้ามีเวลา) เพราะนกต่อดินราคามันแพง 3000+ ยิ่งตัวเก่งๆ ไม่ต้องพูดถึง ราคานกจะแพงจะถูกขึ้นอยู่กับ เชลยที่ได้ นั้นคือประสบการณ์นกต่อแต่ละครับนั่นเอง  Grin Grin Grin
Logged
JoJo
enthusiast
*
Posts: 328


View Profile Email
« Reply #2 on: August 06, 2011, 01:46:07 AM »

ซื้อนกมาเลี้ยงสักพักก่อนให้มันขันในกรง ก็พอจะลงดินได้ครับ แต่ถ้าจะให้นกเชื่อง ก็ไม่ต้องรอให้ขัน ถ้าอยากจะลงดินเลยโดยไม่ต้องรอวิธีตามด้านบน ก็เอารังหนอนให้สั้นเฉพาะนกอยู่ในกรง เวลาลงดินเอาเชือกมาต่อปักหมุด เวลาเก็บนกก็ให้เหลือแต่รังหนอนสั้นๆ นะครับ ได้เหมือนกัน รับรองเชื่องแน่นอนครับ ท่านไหนไปลองแล้วได้ผลประการใด โพสบอกด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
Logged
JoJo
enthusiast
*
Posts: 328


View Profile Email
« Reply #3 on: August 06, 2011, 01:49:37 AM »

อันนี้ผมก็ไม่ทราบครัับว่าทำไมแต่หลายท่านที่ผมสอบถามมาเขาบอกให้ผูกขานกด้านขวา  Huh Huh Huh
Logged
JoJo
enthusiast
*
Posts: 328


View Profile Email
« Reply #4 on: August 06, 2011, 01:50:55 AM »

http://www.youtube.com/watch?v=K6Iu4SuVZeU&feature=related วิดีโอต่อดินมากมาย ลองดูแล้วสังเกตุครับมีหลายๆ อย่างให้เรียนรู้ ผมก็ดูจากในนี้ละครับ
Logged
woodti03
enthusiast
*
Posts: 1313View Profile
« Reply #5 on: August 06, 2011, 02:15:11 AM »

ขอบคุณมากครับ
Logged
TumNabon
enthusiast
*
Posts: 286


View Profile
« Reply #6 on: August 06, 2011, 02:17:36 AM »

 :ท่านใดสนใจรังหนอนหรือตัวหนอน (ที่ล่ามขานก )มีเอ็นฝังในครับสามารถป้องกันนกหลุดได้ครับ มีจำหน่าย ชมรูปได้ที่เวปนกเขาใหญ่ การต่อนกแบบต่อครุนลุ้นดีครับ สนุกกว่าการต่อด้วยเพนียดมากแต่ที่สำคัญอย่าให้นกต่อคลั่งคนมากนะครับ นกจะไม่ขันเมื่อออกไปต่อเห็นคนแล้วขัน  Grin
Logged
yot
enthusiast
*
Posts: 1943View Profile WWW Email
« Reply #7 on: August 06, 2011, 03:13:51 AM »

คนที่เล่นนกต่อดินผมยกนิ้วให้เลย Grin กว่าจะฝึกได้ เวลาปักก็ต้องจัดแจงที่ นกติดก็มานั่งแก้ครึนต้องใจเย็นจริงๆ ที่สำคัญไปกว่านั้นคือต้องวิ่งให้เร็วเมื่อเหยี่ยวลงจับนกต่อ ผมเคยเล่นอยู่พักนึงได้เชลย2ตัว ก็เลยเอาไปแลกกับนกต่อเพนียดมารู้สึกว่าผมไม่ถนัดแนวนี้
Logged
Vintage
enthusiast
*
Posts: 160


View Profile
« Reply #8 on: August 06, 2011, 01:42:25 PM »

น่าสนใจครับ อย่างนี้ต้องหานกมาฝึกบ้างแล้ว  Grin Grin Grin
Logged
JoJo
enthusiast
*
Posts: 328


View Profile Email
« Reply #9 on: August 09, 2011, 06:20:16 AM »

รายงานผลการฝึกนกครับ  ตอนนี้ฝึกสำเร็จ 1 นกแล้วครับ พอดีผมเลิกต่อนกเขาใหญ่ แต่ที่ผมหัดเอานกลงดินก็เนื่องมาจากได้นกมาใหม่เสียงดี ขันดี แต่มันบินกรงจะแตกเพราะฝากเขาซื้อแล้วคัดมาจากกรงรวม นกบางตัวที่ไม่ขึ้นกรงใหญ่ อาการก็ไม่แตกต่างจากนกป่านะครับ ใช้เวลาสามวันจากที่ผมฝึก วันแรกบินอย่าไปสนใจครับปล่อยเชือกให้ยาวสักคืบกว่าๆ ตอนไปเก็บนกพยายามอย่าให้บินใจเย็นๆ ช้าๆ วันที่สอง ก็ลงดินอีกครับ วันนี้ดีกว่าเมื่อวาน นกเริ่มไม่บิน แต่ยังระแวง ตอนเก็บนกก็เช่นเดิมอย่าให้นกบินหนีถ้าจะบินให้หยุด วันที่สามลงอีกครับ ผมไม่เว้นวันเลย แต่ต้องทำกับนกเบาๆ นะครับอาจจะยากนิดแรกๆ จะให้นกออกจากกรงแบบเดินออกต้องใช้เวลา วันนี้ผมเอานกอีกตัวมาล่อ ให้มันคูใส่ (นกที่ลงดินแบบนี้ต้องเรียกนกลงรังแล้วหรือไม่ก็ต้องคูในกรงเวลาเอานกตัวอื่นมาเทียบ) เราก็เอานกตัวที่ไปล่อถอยออกมาพยายามอย่าให้นกที่ลงดินบินนะครับ เอามาวางห่างๆ ให้มันเห็นกัน ทีนี้ละครับ มันขันเป็นชุดเลยตัวลงดิน จากที่ผมสังเกตุ นกเขาถ้ามันโกรธ มันจะหน้ามืดไม่สนใจอะไรรอบๆ ข้างเท่าไหร่  Cheesy Cheesy ตอนนี้พาเที่ยวแขวนตรงไหน ขันตรงนั้น แต่นกก็ยังตื่นผมอยู่ครับ แต่มันกล้าที่จะขัน ขันเยอะจริงๆ 
สำหรับผมวิชา หรือความรู้ ถ้าไม่เผยแพร่ วันนึงถ้าเราตายมันจะหายไปกับเรา คิดดี ทำดี ได้ดีครับ ความรู้จากการสังเกตุเล็กๆ น้อยๆ ของผม หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับสมาชิกนกเขาใหญ่ดอทคอมนะครับ  เลี้ยงด้วยที่ใจรัก  รักด้วยที่เลี้ยง แล้วนกท่านจะเก่ง นกทุกตัวมีดีอยู่กับตัว ลองทำให้มันแสดงให้เราเห็นครับ ดึงความสามารถมันออกมาได้แล้วเราจะรู้สึกภูิิมิใจ ที่ทำสำเร็จ  หลายๆ ท่านอาจจะไม่สะดวกโทร. มาคุย แต่ถ้าผมได้อะไรมาไหม่ๆ ผมจะโพสลงเวปให้เรื่อยๆ ครับ  การแบ่งปัน คือสิ่งที่ดี  มีแต่ได้ ไม่มีเสีย ดังคำพระว่าไว้ เราทำให้คนอื่นมีความสุขได้ เราก็ได้สุขเช่นกัน  Cheesy Cheesy Cheesy ถ้ามีเวลาฝึกเดือนเดียวออกภาคสนามได้เลย พยายามเอานกลงดินแล้วรอจนกว่าจะขันนะครับ คำ สองคำก็ดี แสดงว่ามันเริ่มกล้า แล้วความสำเร็จจะตามมาครับ
Logged
woodti03
enthusiast
*
Posts: 1313View Profile
« Reply #10 on: August 09, 2011, 04:01:50 PM »

คิดดี ทำดี ได้ดี ขอให้มีความสุขความเจริญยิ่งๆขึ้นไปนะครับ

                                         วุฒิพันธุ์ โสวภาค
                 
Logged
oper
enthusiast
*
Posts: 61


View Profile Email
« Reply #11 on: August 09, 2011, 11:05:42 PM »

แล้วนกเขาที่ล่ามไว้กับชานต้องเป็นนกยังไงแบบว่านกที่ต่อได้ใหม่ๆหรือต้องเป็นนกที่นิ่งแล้ว
Logged
JoJo
enthusiast
*
Posts: 328


View Profile Email
« Reply #12 on: August 10, 2011, 04:20:45 AM »

รายละเอียดนี้พี่นวชาติ แนะนำอย่างนี้ครับ
http://www.nokkhao.com/smf/index.php?topic=3840.0
Logged
Pages: [1]
  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC Valid XHTML 1.0! Valid CSS!