คนเลี้ยงนกเก่ง  นกก็เก่ง คนเลี้ยงก็เก่ง  หลายคนหลากความคิดในการเลี้ยงนกเขาอย่างถูกวิธี

nokkhao.com (นกเขา ดอทคอม) ขอเป็นสื่อกลางบันทึกเรื่องราวของท่านให้เป็นสีสันไว้ ณ ที่นี้ 

นกเขาชวาเสียง

คุณตู่ พรตุลา

 

ฝั่งนกเขาชวาเสียงของเวบเรา มีคนเก่งอายุพึ่งแค่สามสิบ แต่มีความสามารถเพาะพันธุ์นกเสียงชั้นดีได้แล้ว สามารถทำอันดับได้ถึง 1ใน5 และ 1 ใน 10 งานแข่งถ้วยพระราชทานมาแล้ว คุณตู่ พรตุลา เป็นสมาชิกเวบเราเกือบปี แต่พึ่งจะมีเวลาประจวบเหมาะสัมภาษณ์ให้เราลงเป็นตัวอย่าง คุยกับคุณตู่มาก็นานหลายเดือน ถึงขั้นนี้แล้ว ณ เวลานี้ถือว่าคุณตู่ ประสบความสำเร็จแล้ว เลยนำเรื่องมาให้ศึกษากันครับ

nokkhao.com - คุณตู่ใช้เวลาศึกษาเกี่ยวกับนกเขาชวาเสียง และเพาะพันธุ์นานเท่าไหร่ครับ

podum : ใช้เวลาไม่นานครับ ศึกษาไปพร้อมกับเพาะพันธุ์ไปด้วย มีอาของผมเป็นคนสอน ชื่อจิว(คนละจิวกับเฮียจิวเฮียเบี้ยว) ตอนนี้ยังแข่งนกอยู่ ส่วนตัวผมแข่งนกพิราบด้วยครับ เลยใช้เวลาไม่นานในการเรียนรู้ และมีครูดีคืออาของผม ถือว่าเดินมาถูกทาง

nokkhao.com - นกที่เพาะได้ ติดอันดับจากงานแข่งที่ไหนบ้าง

podum : ส่วนมากผมจะใช้ชื่อนกเพชรน้อยหมด อาของผมก็ใช้ชื่อนกเพชรน้อยมาก่อน (nokkhao.com says : ชื่อเจียมเนื้อเจียมตัวจังครับ) เลยใช้ชื่อนี้หมดทุกนก นกแรกที่ได้นี่ผมฝากเขาไปลาก และแข่งที่เชียงใหม่ถ้วยพระราชทานพระราชินีเมื่อปีที่แล้ว ได้อันดับที่สอง แต่คนที่ผมฝากเขาไม่ใส่ชื่อผมไป ใส่ชื่อเขาแทน แต่นกนั้นเป็นของผม นกนี้เป็นนกเสียงเล็ก 5 จังหวะ เพลงสวย มีสะดุดแล้วทิ้งปลาย นกนี้ผมยังดูๆอยู่นะพี่ เพราะว่างานกอรี ถ้วยพระเทพ วันแรกติดที่ 28 ส่วนวันที่สองติดที่ 8 ตอนนี้อายุยังไม่ถึงขวบ ต้องรอดูไปก่อน

ส่วนเพชรน้อยอีกนกที่เป็นตัวน้อง แข่งที่สนามลำหินถ้วยพระเทพ เดือนมีนา ได้ที่สิบ ดาวรุ่ง เป็นนกเสียงเล็ก ห้าจังหวะเหมือนกัน เป็นนกเพลงเหมือนกับพ่อ วางเนิบๆ แล้วปล่อยปลาย นกผมอายุประมาณสี่เดือนก็เริ่มลากฝึกไปแข่งได้เลย แต่ผมยังไม่อยากเร่งอะไรมากเพราะกลัวนกจะเล่นไม่ได้นาน

nokkhao.com - สายพ่อแม่พันธุ์ มีที่มาอย่างไรครับ

podum : พ่อนกเป็นนกสายเดียวกันกับนกขุนศึกที่ดังเมื่อหลายปีก่อน นกสายนี้ผสมโดยเฮียจิว เฮียเบี้ยว ส่วนตัวเมีย น้าผมเป็นคนช่วยเลือก นกพวกนี้ผสมที่บ้านผมเอง มีกรงผสมสี่กรง พ่อนกเป็นนกเพลง สามเม็ดใน ส่วนอีกคู่หนึ่งเป็นน้องของพ่อนกเพชรน้อย ตอนนี้ผสมได้มา 1 ครอก อายุพึ่งสามเดือน คาดว่าน่าจะดี งานใกล้ๆตอนนี้มีอยู่สามนกที่จะนำไปแข่งคือนกเพชรน้อยนกแรก นกเพชรน้อยนกที่สอง และอีกนกหนึ่งยังไม่เคยแข่ง

อีเมลล์ติดต่อ : tudtuu@thaimail.com
เบอร์โทรศัพท์ :

ชื่อยูสเซอร์ในเวบบอร์ด podum

nokkhao.com - ถึงแม้เรื่องราวของคุณตู่ยังมีให้อ่านสั้นๆ เรายังจะติดตามความสำเร็จของคุณตู่มารายงานให้เรื่อยๆ กับศาสตร์ที่ถือว่ายากของนกเขาชวาเสียง ถึงขั้นนี้ตอนนี้แล้วถือว่าเป็นคนหนุ่มไฟแรงที่ประสบความสำเร็จและมีโชคดีครับ

 

นกเขาคารม

คุณก้าน ศิระ

 

เป็นที่น่ายินดีสำหรับคุณก้านที่ใช้เวลาไม่นานศึกษาเกี่ยวกับนกเขาคารมด้วยตัวเอง และปัจจุบันถือว่าเป็นนักแข่งที่ประสบความสำเร็จไปแล้ว ด้วยนกรักชาติไทย นกเสียงกลางติดอันดับ 2 จากงานแข่งครั้งที่ 4/2550 nokkhao.comขอสัมภาษณ์คุณก้านเพื่อบันทึกเป็นเนื้อหาที่น่าสนใจให้ทุกท่านได้ศึกษากันครับ

nokkhao.com - คุณก้านเคยเป็นนักแข่งนกหัวจุกมาก่อน เปลี่ยนมาแข่งนกเขาคารมแล้วต้องปรับตัวอย่างไรบ้าง ใช้เวลาศึกษากี่เดือนครับ

KRN : ก่อนอื่นต้องขอคุณพี่มากนะครับที่ให้เกียรติผม ขอเกริ่นนำยาวหน่อยนะครับ เพื่อเป็นอรรถรสในการอ่าน ขอเล่าประสบการณ์เพื่อความมันส์ และเป็นการประชาสัมพันธ์การแข่งนกเขาใหญ่คารมก่อนตอบคำถามนะครับ

**** สำคัญที่สุดคือ ผมไม่ใช่เซียนนะครับ และก็มีคนที่เก่งกว่าผมอีกเยอะ แต่สิ่งที่เขียนเพื่อต้องการให้มีคนเข้ามาเล่นกันเยอะๆ เท่านั้นเองนะครับ ****

ผมเคยแข่งนกกรงหัวจุกมาก่อนเมื่อประมาณ 9 ปี ที่แล้ว สมัยนั้นเพื่อนแถวบ้านเป็นคนใต้หมดเลย เรียกว่ามีตั้งแต่ ชุมพร, นคร, ตรัง, พัทลุง ปัตตานี มีหมด สมัยนั้นนกใต้ยังหาง่ายอยู่ ราคานกสมัยนู้น 8000 ก็ได้นกแข่งที่ได้ถ้วยแล้ว(ต้นๆ) นกของผมสมัยก่อนจึงมีนกดีค่อนข้างเยอะ(สมัยก่อนเลี้ยงนกจุกอยู่ประมาณ 30 ตัวได้) เนื่องจากเพื่อนๆกลับใต้ ก็เอาขึ้นมาฝาก และประกอบกับการซึมซับการฝึก การเลี้ยง นกของคนทางใต้ ผมจึงค่อนข้างเลี้ยงนกได้ดี เรียกว่าเริ่มต้นได้ดี มีทั้งราวซ้อมนกของตัวเอง เสาร์, อาทิตย์ ก็มีคนข้างนอกเขามาซ้อม แข่ง อยู่ประจำ มาจนถึง 2 ปีที่แล้ว เพื่อนๆผมได้แยกย้ายกันกลับใต้ไปหมด(หมดจริงๆ เกือบ 20 คน หายไปกับตา) จึงเหลือผมอยู่คนเดียว ประกอบกับการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น(สมัยนั้นการแข่งขันไม่ค่อยจะรุนแรงเหมือนสมัยนี้) เรียกว่าชกกันกลางสนามก็เห็นมาแล้ว จึงทำให้ผมห่างหายไปจากวงการนี้ (แต่จริงๆแล้วคนดีๆ ก็มีเยอะนะครับ) ประโยคนึ่งที่ได้จำได้จนถึงทุกวันนี้และมีผลให้ผมหันมาเล่นนกเขาใหญ่แทนคือ "ถ้านกเก่งจริงก็แขวนตัวต่อตัวเลย" หลังจากนั้นนก 30 ตัวได้ถูกขายไปหมด ส่วนใหญ่จะลงใต้ แล้วหันมาเลี้ยง นกร้องต่างประเทศ นกอื่นๆ แทน นกพวกนี้ตายง่ายมากๆ เรียกว่าป่วยวันนี้ พรุ่งนี้ตาย แทบทำอะไรไม่ได้เลย จึงต้องแม่นในเรื่องอากาศ และการให้ยา นั่นคือสิ่งที่ผมซึมซับ การเลี้ยงนก การฝึกนก และการรักษานก มานาน

หลังจากนั้น ผมรู้สึกว่าชีวิตขาดหายอะไรไปบางอย่าง กลิ่นไอของดิน กลิ่นหอมของต้นหญ้า เสียงโวยวายของคน ใช่เลยนั่นคือการแข่งนกแล้วเราจะแข่งนกอะไรดี นกกรงก็หมดแล้ว เอานกเขาชวาดีกว่าร้องเพราะมากและแข่งได้ด้วย และแล้วเส้นทางสายมรณะของผมก็เกิดขึ้นจากการไม่ศึกษาบวกกับเจอคนไม่ดี(คนดีๆจริงใจมีเยอะนะครับ) พร้อมกับตอนเลี้ยงนกจุกประสบความสำเร็จตั้งแต่ต้น 3 เดือน ผมหมดเงินไป 4 หมื่นกว่าๆ นกแต่ละนก สุดยอดทั้งนั้น(คนขายบอก) "นกตัวนี้เลี้ยงอีก 2 เดือนน่ะแข่งได้ถ้วยแน่นอน", "ตัวนี้สุดยอดเลย พี่ไม่อยากขายหรอก แต่เห็นน้องมาแล้วก็จะแบ่งให้ไป", "จะเอาตัวเนี้ยหรือ หลังบ้านดีกว่านี้เยอะอนาคต แจ่ม" เลี้ยงได้ 1 ปี ผมก็ปล่อยนกเขาชวาทั้งหมดขึ้นฟ้าไป(ไม่ต้องบอกนะครับว่าเพราะอะไร) นี่คืออีก 1 วิชาที่ค่าหน่วยกิตแพงมาก ยังไม่รวมอุปกรณ์ในการเรียน แม้แฟนผมจะว่า แต่ผมก็คิดว่าคุ้ม เพราะวิชานี้มันเป็นเกราะป้องกันตัวผมถึงทุกวันนี้

และแล้วคำถามก็เกิดขึ้นในหัวผม "เราจะหยุด หรือเราจะไปต่อดี" (การแข่งนก) "ถ้านกเก่งจริงก็แขวนตัวต่อตัวเลย" คำถามนี้ก็ย้อนขึ้นมาในหัวผม แล้วเราจะเอานกอะไรแข่งอีกเนี้ย... ยังเหลือนกอะไรอีก นกเขาใหญ่ นกเขาใหญ่คารม ใช่เลยมันแข่งแบบตัวต่อตัวด้วย

ปลายปี พ.ศ. 2548 หลังจากเรียนจบหลักสูตรพิเศษ(หน่วยกิตละ 40,000) ความร้อนวิชาก็เกิดขึ้นอีก หลังจากศึกษาและได้เจอเวปนี้ผมได้ไปซื้อนกเขาใหญ่คารมมาสามตัว ความรู้ ประสบการณ์ ทั้งหมดจากนกหัวจุก นกเขาชวาและนกร้องอื่นๆ ก็ถูกนำมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นการตากแดดนานแค่ไหน แขวนอย่างไรนกถึงจะขึ้นเร็ว ทำอย่างไรให้นกเชื่องไม่ดิ้น นกเปลี่ยนเจ้าของควรทำอย่างไร ฯลฯ นั้นคือสิ่งที่ทำให้ผมปรับตัวมาเลี้ยงนกเขาใหญ่คารมได้อย่างไม่ยากเย็น

หนึ่งในนกสามตัวนั้นก็คือนกชื่อ ลาดพร้าว (ปัจจุบันเปลี่ยนเจ้าของไปอยู่กับอ๊อมแล้ว) นกตัวนี้เป็นนกแข่งติดที่ 10 เมื่อ ต.ค. ปีที่แล้ว เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมรู้จักกับสนามแข่งที่ไม่เหมือนใคร การแข่งที่ไม่มีใครเหมือน และผู้คนที่แต่งต่างกันออกไป

nokkhao.com - นกนี้มีที่มาอย่างไร สายพันธุ์ อายุ ได้มาอย่างไร มีคารมเป็นอย่างไร ฯลฯ
KRN : นกชื่อ "รักชาติไทย" เป็นนกของลุงที่ผมรู้จัก ผมได้ขอซื้อต่อเขามา ส่วนคารมเป็นอย่างไรผมอธิบายไม่ถูกครับต้องมาฟังเอง อายุประมาณ 3ปีกว่า

nokkhao.com - นกนี้ใช้เวลาเตรียมการแข่งนานเท่าไหร่ การเตรียมนกก่อนแข่งเป็นอย่างไร
KRN : นานมากๆ นกตัวนี้ผมได้มาเมื่อ ต.ค. 49 กว่าจะเอาอยู่ เป็นเรื่องเหมือนกันครับ ส่วนการเตรียมนกก่อนแข่งนั้น ก่อนแข่งวันเสาร์ผมจะตื่นแต่เช้า พ่นน้ำตากแดดนิดหน่อยให้ตัวแห้ง และจะให้มิลเล็ดกับอาหารที่ผสมเองเต็มถ้วยเล็ก(ถ้วยพิเศษ) แขวนให้ไกลจากนกตัวอื่นๆในบ้าน ประมาณว่าให้เขาผ่อนคลายเต็มที่แล้วจะคลุมผ้านอนตั้งแต่ 5 โมงครับ แต่จริงๆแล้วผมจะให้ความสำคัญกับการเลี้ยงประจำวันมากกว่า การที่เราให้รัก ความสำคัญกับเขาแค่ไหน เขาก็จะตอบแทนเรามาเท่านั้นครับ

nokkhao.com - การแข่งครั้งต่อไป มีนกใดจะส่งเข้าแข่งบ้าง หรือมีแผนการอะไรต่อไปในอีก 6 เดือนข้างหน้า
KRN : ตอนนี้อยู่ในช่วงการรวมกลุ่มกันอยู่ ซึ่งทางกลุ่มกำลังพัฒนาสายพันธุ์ โดยการซื้อพ่อนกเก่งๆ ที่มีประวัติแข่งแล้ว มีชื่อเสียงแล้ว เข้ามาอยู่เรื่อยๆ ซึ่งล่าสุดได้ซื้อพ่อนกแข่งที่ชื่อว่า "ใกล้รุ่ง" ที่เป็นนกในตำนานของทางมหาชัย เข้ามาผสมกับทางแม่นกที่เตรียมไว้ ซึ่งทางพ่อนกที่เลือกนั้นต้องมีใจสู้ ต้องมีผลงานที่ดีติดต่อกันอยู่เสมอ เรียกว่าแข่ง 7 ครั้งต้องติด 7 ครั้ง ต้องรักษาอันดับไว้ให้ได้จึงจะนำมาเป็นพ่อพันธุ์ เพราะรู้เสมอว่าหลักการผสมพันธุ์ 1+1 มันไม่เท่ากับ 2 ส่วนการแข่งคราวหน้าถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ก็จะส่งนกเสียงใหญ่อีกตัวชื่อ "ดับไฟใต้" ครับ แต่ติดที่อายุของเขายังน้อยอยู่
ช่วงนี้ก็จะพยายามเขียนเรื่องเล่า ให้เพื่อนๆอ่านอยู่เรื่อยๆ ครับ ถ้าเพื่อนๆชอบหรือไม่ชอบอย่างไรก็บอกด้วยนะครับ ขอย้ำนะครับ ผมไม่ใช่เซียน และก็มีคนที่เก่งกว่าผมอีกเยอะครับ แต่สิ่งที่เขียนเพื่อต้องการให้มีคนเข้ามาเล่นกันเยอะๆ เท่านั้นเองนะครับ

**** ถ้าเพื่อนๆสนใจอยากจะเลี้ยงนกเขาคารม หรือปรึกษาเกี่ยวกับนกอื่นๆ ก็โทรมาคุยกันได้นะครับ ****
อีเมลล์ติดต่อ :
zerocool_sk23@hotmail.com
เบอร์โทรศัพท์ : 086-383-9723, 086-029-3108

ชื่อยูสเซอร์ในเวบบอร์ด KRN

nokkhao.com - อ่านเรื่องของคุณก้านแล้วชอบครับ เป็นอีกมุมมองหนึ่งของนักแข่งนกที่ใช้ประสบการณ์ที่ผ่านมา ประยุกต์ใช้และหาสิ่งที่เหมาะกับตนมากที่สุด อีกไม่นานกระแสนกเขาคารมคงจะเป็นที่สนใจของประชาชนทั่วไปมากขึ้น เนื่องจากกีฬาซีเกมส์ที่โคราชได้รื้อฟื้นนกเขาคารมสายโคราชมาเป็นสัญลักษณ์ของงานแข่งครั้งนี้

 

 
โลกของนกเขายังกว้างนัก ยังมีหลายแนวคิดและหลากวิธีที่สามารถแบ่งปันความรู้กันได้ หากท่านสนใจจะเผยแพร่และมีภูมิปัญญาที่ให้เราได้ศึกษา กรุณาติดต่อที่ nokkhaowebmaster@hotmail.com หรือ 086-731-7779